Skip to content

औषध म्हणून वापरला जाणारा लाडू आज बनला सर्व्यांचा आवडीचा पदार्थ


दिवाळी विशेष | प्राजक्ता सोनवणे
आपन प्रत्यकेजण दिवाळीची आतुरतेने वाट बघत असतो, कारण वेगवेगळे पदार्थ आणि मामाच्या गावाला जाण्याची असलेली ओढ हे सर्व कारण आहेतच मात्र दिवाळीत जे काही पदार्थ असतात त्याची गोडी एक वेगळीच असते, मिठाईचे नाव घेतल्यावर भारतीय वातावरणात सर्वांगसुंदर चित्र उमटते ते म्हणजे गोलाकार मिठाई, ज्याचा विचार येताच मन प्रसन्न होते. लड्डू, लाडू यांसारख्या अनेक नावांनी ओळखले जाणारे हे गोड पदार्थ आजपर्यंत चाखलेल्या प्रत्येक व्यक्तीला आवडते. लाडूंची उपयुक्तता केवळ सणासुदीच्या वातावरणातच नाही तर पूजेतही आहे, पण तुम्हाला माहिती आहे का, लाडूला आधी गोड म्हणून पाहिले जात नव्हते. ते फक्त औषध म्हणून वापरले जात होते. औषधातून लाडूंनी मिठाईचे रूप कसे घेतले, जाणून घेऊया त्याचा इतिहास…

ही गोड शुद्ध भारतीय आहे
खाद्यपदार्थांमध्ये रस असलेल्या इतिहासकारांच्या मते, लाडूंची सर्वात प्रिय श्रेणी, मोतीचूर लाडू राजस्थान किंवा उत्तर प्रदेशात उगम पावले आहेत, तर नारळाच्या लाडूंचे जन्मस्थान दक्षिण भारत मानले जाते. असे म्हणतात की डॉक्टर सुश्रुत यांनी सर्वप्रथम लाडू बनवण्यास सुरुवात केली. शस्त्रक्रिया झालेल्या रुग्णांना ते अँटीसेप्टिक म्हणून द्यायचे. तीळ, गूळ आणि शेंगदाणे मिसळून सर्वात आधीचे लाडू बनवले जायचे. आयुर्वेदानुसार तिळामध्ये आरोग्य सुधारणारे अनेक गुणधर्म असतात.

नवीन मातांसाठी लाडू हा उपाय आहे
मेवा, गूळ आणि हळदीचे लाडू आजही फेव्हरेट आहेत. हे नवीन आईला बरे करणारा आहार म्हणून दिले जातात. हे लाडू केवळ स्वादिष्टच नाहीत तर गरोदर स्त्रिया आणि नवजात मातांची प्रतिकारशक्ती वाढवतात.

बुंदीच्या लाडूंची तारही बिहारशी जोडलेली आहे.
कन्नड भाषेत लिहिलेल्या सूप शास्त्रानुसार लाडूची तार बिहारशीही जोडलेली आहे. तिथे अशी मिठाई तयार केली गेली ज्यामध्ये बेसनाचे थेंब वापरण्यात आले.
चोल वंशाचा इतिहास वाचला तर असे कळते की जेव्हा जेव्हा चोल सैनिक युद्धासाठी निघायचे तेव्हा ते लाडू सोबत घेऊन जायचे जेणेकरून नशीब त्यांच्या सोबत असेल.
तुमच्या लाडक्या लाडूंचा हा इतिहास होता, ज्याने हळूहळू लोकांना प्रिय असलेल्या मिठाईचे रूप धारण केले.


The Point Now न्यूजचे अपडेट्स मिळवण्यासाठी आम्हाला फॉलो करा

फेसबुकट्विटरयुट्युबइंस्टाग्राम

Don`t copy text!