Salt In Ice: कुल्फी विकणारा बर्फात मीठ घालतो हे तुम्हाला माहीत आहे का? त्यात भेसळ होते की आणखी काही!

0
1

Salt In Ice उन्हाळा आला की, कुल्फी विक्रेत्यांच्या घंटानादांचा आवाज रस्त्यावर, वस्तीवर, चौकात ऐकू येतो. हे ऐकून लहान मुलांबरोबरच मोठ्यांच्याही मनाला कुल्फी खाण्याचा मोह होऊ लागतो. कुल्फी विक्रेत्याच्या करारावर एक मोठा बॉक्स असतो, ज्यामध्ये तो कुल्फी ठेवतो. तो सोबत बर्फाचे तुकडेही घेऊन येतो. मध्येच तो बर्फाचा तुकडा तोडतो, त्यात मीठ मिसळतो आणि कुल्फीच्या पेटीच्या मध्यभागी ठेवतो.

त्यामागील विज्ञान

खरे तर हे करण्यामागेही शास्त्र आहे. ज्यांना विज्ञानाचे ज्ञान आहे त्यांना अतिशीत बिंदू, उत्कलन बिंदू आणि अतिशीत बिंदूमधील उदासीनता माहित असणे आवश्यक आहे. बर्फात मीठ मिसळणे या तत्त्वावर आधारित आहे. जर तुम्हाला त्यांच्याबद्दल माहिती नसेल तर आम्ही तुम्हाला सांगतो.

अतिशीत (Freezing)

अतिशीत बिंदू हे तापमान आहे ज्यावर द्रव स्थितीतून घन अवस्थेत काहीतरी बदलते. पाण्याचा गोठणबिंदू 0 अंश सेंटीग्रेड आहे. तापमान 0 अंश सेंटीग्रेडपर्यंत पोहोचताच पाणी बर्फ बनते. अशा प्रकारे पाण्याचा गोठणबिंदू 0 अंश सेंटीग्रेड असतो. त्याचप्रमाणे सर्व पदार्थांचा गोठणबिंदू वेगळा असतो.

उत्कलनांक (Boiling Point)

उत्कलन बिंदू हे तापमान आहे ज्यावर कोणतेही द्रव उकळण्यास सुरवात होते. जर आपण पाण्याचे उदाहरण घेतले तर पाण्याचा उत्कलन बिंदू 100 अंश सेल्सिअस आहे. म्हणजेच 100 डिग्री सेल्सिअस तापमानाला पाणी उकळू लागते.

अतिशीत बिंदू मध्ये उदासीनता (Depression in Freezing Point)

एखाद्या पदार्थात अविघटनशील पदार्थ मिसळला की त्या पदार्थाचा बाष्प दाब कमी होतो. पदार्थाचा गोठणबिंदूही कमी होऊन उत्कलन बिंदू वाढतो.

सोप्या भाषेत समजून घ्या

बर्फात मीठ घातल्याने बर्फाचा उकळण्याचा बिंदू वाढतो आणि बर्फ लवकर वितळत नाही. कुल्फी विकणारा बर्फात मीठ का घालतो हे आता तुम्हाला समजले असेल. असे केल्याने त्याला दुप्पट नफा मिळतो. बर्फ बराच काळ टिकतो आणि कुल्फीही बराच काळ गोठलेली राहते. मजेची गोष्ट म्हणजे कुल्फी विक्रेत्याला हे देखील माहित नाही की तो दररोज आपल्या बर्फाचा उकळत्या बिंदू किती वाढवतो.

Moong Dal In Pregnancy: गरोदरपणात खावी मुंगांची डाळ हे आहेत फायदे


The Point Now न्यूजचे अपडेट्स मिळवण्यासाठी आम्हाला फॉलो करा

फेसबुकट्विटरयुट्युबइंस्टाग्राम

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here