दारूचीही एक्स्पायरी डेट असते! मग जुनी व्हिस्की महाग का? सत्य जाणून घ्या

0
16

दारूची एक्सपायरी डेट असते का? वाईनची बाटली उघडल्यानंतर वाईन खराब होते का? उघडलेली वाईनची बाटली तुम्ही किती दिवस खाऊ शकता? हे असे काही प्रश्न आहेत ज्यांची उत्तरे लोक वेगळ्या पद्धतीने देतात. वाईनची एक्सपायरी डेट काय आहे आणि उघडी बाटली वाईन कधी खराब होते ते आपण वाचूया…!

बरेच लोक आहेत ज्यांना दारू पिण्याचे शौकीन आहे, ज्यांच्याशी बोलल्यास त्याच्याशी संबंधित एकापेक्षा जास्त काल्पनिक कथा ऐकायला मिळतील. ‘गाडी तेरा भाई चलायेगा’ या आत्मविश्वासाने तुम्ही तुमच्या आजूबाजूच्या या लोकांना सहज ओळखू शकता. मद्यपानाच्या अनेक दशकांच्या अनुभवाचा दाखला देत, तो तुम्हाला अशा अनेक गोष्टी सांगेल, ज्यावर एकाच वेळी विश्वास ठेवणे सोपे नाही. कदाचित याच कारणामुळे दारूबद्दल अनेक गैरसमज आहेत. तुम्ही अनेकदा लोकांचे म्हणणे ऐकले असेल की वाईन जितकी जुनी तितकी ती चांगली असते. तसे असेल तर वर्षानुवर्षे घरात साठवून ठेवल्यानंतर वाईनच्या बाटल्यांच्या किमती वाढतील का? बाटली उघडली की वाईन कधीच खराब होणार नाही का? अल्कोहोलची एक्सपायरी डेट असते का? असे अनेक प्रश्न आहेत, ज्यांचे योग्य उत्तर अनेकांना माहीत नाही. चला जाणून घेऊया.

अल्कोहोलची एक्सपायरी डेट असते का? उत्तर असे आहे की ते वाइनच्या प्रकारावर अवलंबून असते. याचा अर्थ असा की काही मद्ये अशी आहेत जी कालबाह्य होतात आणि काही वर्षानुवर्षे संपत नाहीत. कॉकटेल इंडिया यूट्यूब चॅनेलचे संस्थापक, संजय घोष उर्फ ​​दादा बारटेंडर, स्पष्ट करतात की जिन, वोडका, व्हिस्की, टकीला आणि रम सारख्या स्पिरीट्स श्रेणीतील मद्य कालबाह्य होत नाहीत. आपण त्यांना वर्षानुवर्षे ठेवू शकता. पण त्याच वेळी, वाइन आणि बिअर कालबाह्य श्रेणीत येतात. वाईन आणि बिअर कालबाह्य का होतात आणि जिन, वोडका, व्हिस्की, टकीला आणि रम वर्षानुवर्षे का टिकतात ते आम्हाला कळू द्या.

वाईन आणि बिअर कालबाह्य का होतात?
वाईन आणि बिअरमध्ये अल्कोहोलचे प्रमाण कमी आणि पाण्याचे प्रमाण जास्त असते. त्यामुळे त्यांची एक्सपायरी डेट आहे. ही दोन्ही उत्पादने डिस्टिल्ड देखील नसतात त्यामुळे ते निर्धारित वेळेनंतर खराब होतात. त्याच वेळी, जिन, वोडका, व्हिस्की, टकीला आणि रममध्ये अल्कोहोलचे प्रमाण जास्त असते, त्यामुळे ते खराब होत नाहीत. वाईनमध्ये अल्कोहोलचे प्रमाण 15 टक्के असते आणि भारतीय हवामानात सीलबंद वाइनच्या बाटलीचे शेल्फ लाइफ सुमारे 5 वर्षे असते. त्याच वेळी, बिअरमध्ये 4 ते 8 टक्के अल्कोहोलचे प्रमाण असते. यामुळे, बिअर खूप लवकर ऑक्सिडायझेशन सुरू होते आणि नंतर खराब होते. जर आपण वाइन आणि बिअरबद्दल बोललो, तर सील तुटल्यानंतर ते शक्य तितक्या लवकर वापरले पाहिजेत. वाईनची खुली बाटली ३ ते ५ दिवसात वापरावी. त्याच वेळी, बिअरसाठी हे चांगले आहे की ती उघडल्याबरोबरच संपली पाहिजे. वास्तविक, बिअरची बाटली उघडल्यानंतर त्यातील कार्बन डायऑक्साइड बाहेर पडतो. यानंतर, बिअर पिण्यास पूर्णपणे सपाट वाटते आणि तिची चव चांगली लागत नाही. दोन दिवसांनी उघड्या बिअरलाही वास येऊ लागतो.

बाटली उघडल्यानंतर वाईन खराब होते का?
अनेक वेळा असे घडते की वाइनची बाटली उघडल्यानंतर ती पूर्णपणे वापरली जात नाही. ते झाकणाने परत ठेवले जातात. अशा परिस्थितीत बाटली उघडल्यानंतर व्हिस्की किंवा इतर दारू खराब होते का, असा प्रश्न उपस्थित होतो. उत्तर नाही आहे. बाटली उघडली की नंतर व्हिस्की, रम, जिन, वोडका आणि रम वापरता येतात. मात्र, उघडलेली बाटली जास्त काळ ठेवू नये, असे मानले जाते. बाटली उघडल्यावर ती कालबाह्य होत नाही, पण कालांतराने हळूहळू तिच्या गुणवत्तेत फरक पडू लागतो. संजय घोष सांगतात की व्हिस्की, रम, जिन किंवा वोडकाची बाटली उघडली तर त्याची चव कालांतराने नाहीशी होते. त्यामुळे व्हिस्की, रम, जिन किंवा वोडका उघडल्यानंतर जास्तीत जास्त एक वर्षांनी वापरावे. त्याच वेळी, व्हिस्की, रम, जिन किंवा वोडकाची बाटली उघडल्यानंतर उरलेली दारू दुसऱ्या काचेच्या कंटेनरमध्ये पूर्णपणे भरून ठेवली पाहिजे. त्याची चव यापेक्षा जास्त काळ टिकवता येते. खरं तर, व्हिस्की किंवा इतर दारूच्या अर्ध्या रिकाम्या बाटलीमध्ये हवा भरली जाते आणि आत ठेवलेली वाइन ऑक्सिडायझेशन सुरू होते, ज्यामुळे त्याच्या चववर परिणाम होतो.

जास्त दिवसांची व्हिस्की महाग का विकते?
तुम्ही व्हिस्कीच्या बाटल्यांवर 12, 15, 20 वर्षे लिहिलेली पाहिली असतील. म्हणजे ही व्हिस्की तितकीच जुनी आहे. व्हिस्कीच्या बाटलीवर जितकी वर्षे लिहिली जातात, तितकीच व्हिस्की लाकडी बॅरलमध्ये ठेवल्याने परिपक्व होते. वृद्ध व्हिस्कीचा अर्थ असा नाही की तुम्ही वर्षानुवर्षे तुमच्या घरात बाटली ठेवा आणि व्हिस्की ती जुनी आहे असे म्हणा. कोणतीही व्हिस्की जेव्हा लाकडी बॅरलमध्ये ठेवली जाते आणि वर्षानुवर्षे परिपक्व होते तेव्हा त्याला वृद्ध व्हिस्की म्हटले जाते. तुम्ही अनेकदा पाहिले असेल की वृद्ध व्हिस्की खूप महाग असतात. शेवटी असे का होते? वास्तविक, जुन्या व्हिस्कीचा पुरवठा बाजारात खूपच कमी आहे, त्यामुळे ती महाग विकली जाते. वृद्ध व्हिस्की आणि नॉन एज्ड व्हिस्कीमधील चांगल्या अल्कोहोलबद्दल बोलणे, नंतर लोकांची स्वतःची निवड असू शकते. असे बरेच लोक आहेत ज्यांना वृद्ध व्हिस्की आवडते तर अनेकांना वय नसलेली व्हिस्की आवडते.


author avatar
Team The Point Now
सर्वसामान्यांसाठीचे एक व्यासपीठ.. जिथे होईल प्रत्येक मुद्दा अधोरेखित..

The Point Now न्यूजचे अपडेट्स मिळवण्यासाठी आम्हाला फॉलो करा

फेसबुकट्विटरयुट्युबइंस्टाग्राम

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here