पंजाबराव कृषी विद्यापीठाने (PAU) नवीन अनुवांशिकदृष्ट्या मजबूत गव्हाची वाण (PBW 826) सादर केली, जी बाजारात उपलब्ध असलेल्या इतर वाणांच्या तुलनेत चांगली उष्णता सहनशीलता आहे, कारण मागील रब्बी हंगामात तापमानात अचानक वाढ झाल्यामुळे शेतकऱ्यांना पिकांचे नुकसान झाले होते.
मनमोहनसिंग सभागृहात आयोजित रब्बी पिकांसाठी संशोधन आणि विस्तार व्यावसायिकांच्या दोन दिवसीय वार्षिक कार्यशाळेत मंगळवारी ही विविधता दिसून आली.
नवीन PBW 826 गव्हाच्या चार वर्षांच्या क्लिनिकल आणि फील्ड अभ्यासानंतर सादर केल्यावर, HD 3086 आणि HD 2967 प्रकारच्या गव्हाच्या तुलनेत अनुक्रमे 31% आणि 17% जास्त उत्पादन मिळाले आहे. याव्यतिरिक्त, इतर प्रकारांसाठी 150 दिवसांच्या विरूद्ध 148 दिवसांत वाण विकसित होते.
PAU शास्त्रज्ञांनी सलग तीन वर्षे प्रजनन चाचण्यांमध्ये अव्वल स्थान मिळवल्यानंतर याला राष्ट्रीय प्रकाशनासाठी योग्य मानले. पीएयूचे संशोधन संचालक डॉ. अजमेर सिंग धट्ट यांनी रब्बी पिकांबद्दलच्या प्रमुख संशोधन निष्कर्षांना संबोधित केले आणि पीएयूने शिफारस केलेल्या आणि आता राज्य समितीच्या मंजुरीसाठी प्रलंबित असलेल्या पीक जातीला मान्यता दिली.
कुलगुरू (V-C) डॉ. सतबीर सिंग गोसल यांनी 2022 मध्ये कमी गव्हाचे उत्पादन आणि फेब्रुवारी आणि मार्चमध्ये तापमानात झपाट्याने झालेल्या वाढीमुळे कोट्यवधी रुपयांचे नुकसान कसे झाले यावर विचार केला. शेतकऱ्यांनी वातावरण तयार केले तर भविष्यात हे नुकसान टाळता येईल, असेही ते पुढे म्हणाले. त्याचप्रमाणे हिवाळ्यातील दंव मोहरीचे बी कमी करते, ज्यामुळे पुन्हा गुणवत्ता आणि उत्पन्न कमी होते.
डॉ. गोसाळ यांनी जलद प्रजननाच्या सुविधेचाही समावेश केला, ज्यामुळे उष्णता-प्रतिरोधक गव्हाच्या वाणांचा विकास होऊ शकतो आणि नेहमीच्या 10 ऐवजी 6-7 वर्षांमध्ये विविध प्रकार समस्या सोडण्याची परवानगी मिळते. “संकटाच्या काळात आमचे मूल्य सुधारले पाहिजे, परंतु जर आम्हाला उत्पादनाचे नुकसान झाले, तर आम्हाला अधिक नफ्यासाठी धान्य विकण्याऐवजी ते खरेदी करण्यास भाग पाडले जाते. हे सध्याचे रशिया-युक्रेन युद्धाचे उदाहरण आहे. त्यामुळे अनुवांशिकदृष्ट्या मजबूत वाण आणि जर्मप्लाझम संवर्धन आमच्या अजेंडावर जास्त असेल.”
The Point Now न्यूजचे अपडेट्स मिळवण्यासाठी आम्हाला फॉलो करा
फेसबुक । ट्विटर । युट्युब । इंस्टाग्राम