हलाखीच्या परिस्थितीत मशरूम वाचवतोय शेतकऱ्यांना

0
13

उत्तर प्रदेशातील हरदोई जिल्ह्यात असे काही शेतकरी आहेत, जे इतर शेतकऱ्यांसाठी उदाहरण म्हणून पुढे आले आहेत. ज्याने शेतीच्या प्रगत तंत्रज्ञानाचा अवलंब करून एक नवीन कथा मांडली आहे. आज आम्ही तुम्हाला अशाच एका शेतकऱ्याच्या आधुनिक शेती तंत्राविषयी माहिती देणार आहोत. वाशीम येथील शेतकरी शिवराम दीर्घकाळापासून मशरूमची लागवड करून लाखोंचा नफा कमवत आहेत. पूर्वी ते केवळ पारंपरिक शेतीतून शेतीचे काम पुढे नेत होते.

शिवराम यांना उद्यान विभागाच्या चौपालच्या माध्यमातून मशरूम उत्पादनाबाबत माहिती मिळाली. अगदी कमी खर्चात त्याने एका छोट्या गावात त्याचे उत्पादन सुरू केले आणि आता तो मोठ्या शेतात त्याची लागवड करत आहे. त्यासाठी त्यांनी पेंढ्याचा आधार घेतल्याचे शेतकरी सांगतात जे शेतकऱ्यांसाठी डोकेदुखी ठरले आहे. शेतकरी ते शेतात जाळून नष्ट करत होते. मात्र त्याच्या मदतीने तो मशरूमची लागवड करत आहे.

उत्पादन किती दिवसात मिळते
त्यांनी सांगितले की पाचोळा आणि पेंढा एकत्र करून ते कंपोस्ट म्हणून तयार केल्यावर मशरूमच्या बिया लावल्या जातात. उत्पादित मालामध्ये सुमारे दोन लाख रुपयांचा नफा झाल्याचे त्यांनी सांगितले. त्यांनी सांगितले की बियाणे लागवड केल्यानंतर सुमारे 20 दिवसात मशरूमचे चांगले उत्पादन मिळते. मोठ्या परिसरात फार्म हाऊस बांधून ते मशरूमचे उत्पादन घेत आहेत. त्यांना पाहून आजूबाजूच्या शेतकऱ्यांनीही मशरूमचे उत्पादन सुरू केले आहे.

मशरूमला बाजारात मोठी मागणी आहे
शेतकऱ्याने सांगितले की, देशातील अनेक मंडईंमध्ये त्यांचा मशरूम विकला जाणार आहे. व्यापारी स्वत: त्यांच्याशी संपर्क साधून देशातील मोठमोठ्या मंडईत त्यांचे चांगले मशरूम पॅकिंग करून विकत आहेत. त्यामुळे त्यांना भरपूर नफा मिळत आहे. हरदोई जिल्हा फलोत्पादन अधिकारी सुरेश कुमार यांनी सांगितले की, हरदोई जिल्ह्यातील अनेक शेतकरी हे व्यावसायिक पद्धतीने करत आहेत. मशरूम मशरूम आणि छत्री या नावांनी ओळखले जातात. ही एक प्रकारची बुरशी आहे. मशरूम पौष्टिक, रुचकर, रोग प्रतिरोधक तसेच एक विशेष खाद्य आहार आहे, हरदोईच्या अनेक अनुभवी शेतकऱ्यांनी व्यावसायिक लागवडीद्वारे निर्यात करून शेतीचे अर्थकारण सुधारले आहे.

मशरूममध्ये अनेक पौष्टिक घटक आढळतात
जिल्हा फलोत्पादन अधिकारी म्हणाले की, जून महिना लागवडीसाठी अतिशय योग्य मानला जात आहे. 26 अंश तापमान लागवडीसाठी फायदेशीर आहे. जिल्ह्य़ातील शेतकरी पेंढा आणि पेंढ्याचे एकत्रित बनवून शेती करत आहेत. या शेतकऱ्यांनी नवीन तंत्रज्ञान शोधून काढले आहे. त्यामुळे शेतातील भुसभुशीची समस्या दूर होत आहे. पहिले पीक वर्तुळ साधारण ७ आठवड्यांत पूर्ण होते. जी तोडून बाजारात पुरवली जाते. डॉ.शेर सिंग यांनी सांगितले की, मशरूम हे मानवी शरीरासाठी अतिशय फायदेशीर पौष्टिक अन्न आहे. त्यात क्षार, जीवनसत्त्वे, चरबी, कर्बोदके, प्रथिने असतात. इतर पदार्थांपेक्षा यामध्ये ब जीवनसत्त्व जास्त प्रमाणात आढळते. त्यात आढळणारे व्हिटॅमिन डी मुडदूस दूर करते.

अधिक कॅलरी मिळविण्यासाठी डॉक्टर बहुतेकदा ते खाण्याची शिफारस करतात. हरदोईचे जिल्हा फलोत्पादन निरीक्षक हरिओम यांनी सांगितले की, येथील शेतकरी मशरूम वाळवून ठेवतात, जेव्हा जास्त उत्पादन होते, तेव्हा त्याला बाजारात खूप मागणी असते. जिल्ह्यातील शेतकऱ्यांना मशरूम उत्पादनाबाबत वेळोवेळी प्रबोधन केले जात असून, त्यासाठी त्यांना अनुदानही दिले जात आहे.शेतकरी मशरूम उत्पादनातून भरघोस नफा कमावत आहेत.


author avatar
Team The Point Now
सर्वसामान्यांसाठीचे एक व्यासपीठ.. जिथे होईल प्रत्येक मुद्दा अधोरेखित..

The Point Now न्यूजचे अपडेट्स मिळवण्यासाठी आम्हाला फॉलो करा

फेसबुकट्विटरयुट्युबइंस्टाग्राम

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here