पारंपारिक खरीप आणि रब्बी पिकांची तण काढण्यासाठी पेरणीपासून काढणीपर्यंत बराच वेळ लागतो. यामुळेच गेल्या काही वर्षांत देशातील शेतकरी पर्यायी पिकांकडे वळू लागले आहेत. ही पिके कमी वेळेत जास्त नफा देण्याचे काम करतात. झेंडूचे फूलही असेच पीक आहे.
कमी वेळेत पीक तयार होते
झेंडूच्या फुलाच्या लागवडीतील सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे त्याचे पीक ४५ ते ६० दिवसांत काढणीसाठी तयार होते. याशिवाय ही एक बारमाही वनस्पती मानली जाते. शेतकरी वर्षातून तीनदा लागवड करू शकतात. याशिवाय प्रत्येक शुभ सणांमध्ये त्याचा वापर होत असल्याने त्याची मागणीही कायम आहे.
तज्ज्ञांच्या मते, एक एकरात झेंडूच्या लागवडीमध्ये सिंचन, कोंबडी, खुरपणी यासह सुमारे 15 ते 20 हजार खर्च करून 2 ते 4 लाख रुपयांचा नफा मिळतो. अशा स्थितीत अल्पभूधारक आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांसाठी पारंपारिक पिकांपेक्षा हा एक चांगला पर्याय ठरू शकतो.
झेंडूच्या वनस्पतीमध्ये औषधी गुणधर्म आहेत
झेंडूच्या फुलांच्या पानांमध्ये औषधी गुणधर्म असतात, त्यामुळे ते प्राण्यांकडूनही खराब होत नाही. लाल कोळी व्यतिरिक्त त्यांच्या झाडांवर एकही कीटक आढळत नाही. अशा परिस्थितीत इतर पिकांच्या तुलनेत त्याची देखभाल करण्यात कोणतीही अडचण येत नाही. यासोबतच जमिनीच्या आतून होणारे अनेक रोगही त्याची रोपे लावल्याने दूर होतात.
सहज उपलब्ध बाजार
झेंडूच्या फुलांना बाजारपेठ शोधण्यासाठी फारसे कष्ट घ्यावे लागत नाहीत. लग्नसराईच्या काळात या फुलाला मोठी मागणी असते. अशा वेळी त्याच्या किमतीत बऱ्यापैकी वाढ होते. या सगळ्याशिवाय भारत ही सणांची भूमी आहे. या दिवसातही फुलांची मागणी जास्त असते. अशा परिस्थितीत ते लगेच विकले जाते आणि नासाडी होण्याची शक्यता कमी असते.
The Point Now न्यूजचे अपडेट्स मिळवण्यासाठी आम्हाला फॉलो करा
फेसबुक । ट्विटर । युट्युब । इंस्टाग्राम